Gia đình tôi có thói quen không ra ngoài ăn sáng, chỉ dùng những món do chính tay tôi nấu, vừa hợp khẩu vị, vệ sinh mà còn lại tiết kiệm. Thường tôi chỉ làm những món đơn giản cho kịp giờ đi làm. Nhưng ăn mãi những món khô như cơm chiên, bánh mì trứng ốp cũng ngán nên sáng nay, tôi nấu bún giò thịt bò - món này ngon không kém bún bò Huế nhưng tốn ít thời gian hơn nhiều.
Nguyên liệu gồm: Móng giò, thịt bắp bò, hành tây, sả, bún tươi, hành củ, rau sống ăn kèm.
Để có món bún ngon, nguyên liệu chính nhất định phải tươi. Móng giò sau khi chặt miếng vừa ăn cho vào nồi chần sơ qua nước sôi với ít gừng cho thơm. Thịt bò bắp rửa sạch thái mỏng sau đó ướp với tiêu, bột nêm, sả, gừng.
Hành tây cắt múi cau mỏng, củ hành tím, sả băm nhỏ chuẩn bị cho khâu tiếp theo.
Móng giò sau khi chần qua nước sôi cho vào nồi áp suất hầm nhừ chừng 60 phút. Muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể hầm móng giò buổi tối, cho vào tủ lạnh, sáng ra chỉ cần bỏ vào lò vi sóng hâm nóng. Sau đó, phi củ hành cho thơm rồi cho hành tây, ít bột điều tạo màu, củ hành tây xào chừng 5 phút đổ ra dĩa.
Cũng với chảo đó cho thịt bò vào xào với lửa lớn để thịt không bị dai, thịt vừa chín tới cho ra dĩa.
Lấy nước hầm chân giò ban đầu đun sôi, thêm hành tây vừa xào xong, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm vài lát sả đập dập vào đun cùng. Thế là xong nồi nước dùng ngon tuyệt!
Cho bún ra tô, bỏ vào móng giò, thịt bò, hành, tiêu rồi chan nước dùng lên cho ngập. Món này ăn kèm với xà lách, các rau thơm là đúng điệu.
Chỉ tốn ít công sức như trên mà tôi đã có bữa sáng chất lượng cho cả nhà, không lo chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn tạo không khí gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Bạn còn chờ gì mà không thử làm vào sáng mai nào?
Chúc các bạn thành công!
-
Bài và ảnh: Châu Hồng
Tô bún móng giò thịt bò thật hấp dẫn
Nguyên liệu gồm: Móng giò, thịt bắp bò, hành tây, sả, bún tươi, hành củ, rau sống ăn kèm.
Thịt bò bắp rửa sạch thái mỏng sau đó ướp với tiêu, bột nêm, sả, gừng.
Để có món bún ngon, nguyên liệu chính nhất định phải tươi. Móng giò sau khi chặt miếng vừa ăn cho vào nồi chần sơ qua nước sôi với ít gừng cho thơm. Thịt bò bắp rửa sạch thái mỏng sau đó ướp với tiêu, bột nêm, sả, gừng.
Hành tây cắt múi cau mỏng, củ hành tím, sả băm nhỏ chuẩn bị cho khâu tiếp theo.
Móng giò sau khi chần qua nước sôi cho vào nồi áp suất hầm nhừ chừng 60 phút. Muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể hầm móng giò buổi tối, cho vào tủ lạnh, sáng ra chỉ cần bỏ vào lò vi sóng hâm nóng. Sau đó, phi củ hành cho thơm rồi cho hành tây, ít bột điều tạo màu, củ hành tây xào chừng 5 phút đổ ra dĩa.
Hành tây cắt múi cau mỏng
Cũng với chảo đó cho thịt bò vào xào với lửa lớn để thịt không bị dai, thịt vừa chín tới cho ra dĩa.
Lấy nước hầm chân giò ban đầu đun sôi, thêm hành tây vừa xào xong, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm vài lát sả đập dập vào đun cùng. Thế là xong nồi nước dùng ngon tuyệt!
Cho bún ra tô, bỏ vào móng giò, thịt bò, hành, tiêu rồi chan nước dùng lên cho ngập. Món này ăn kèm với xà lách, các rau thơm là đúng điệu.
Chỉ tốn ít công sức như trên mà tôi đã có bữa sáng chất lượng cho cả nhà, không lo chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn tạo không khí gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Bạn còn chờ gì mà không thử làm vào sáng mai nào?
- Đọc thêm: Bún tươi tại thái Nguyên
Chúc các bạn thành công!
-
Bài và ảnh: Châu Hồng
Nguồn: báo người lao động
0 nhận xét:
Đăng nhận xét