Bún phở tươi là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt, đi đến đâu, chúng ta cũng có thể thấy được sự xuất hiện của bún, như: bún chả, bún đậu miền Bắc, bún mắm nêm miền Trung, bún cá miền Nam, bún nước lèo, phở bò, phở gà.... Và khi bún tươi ngày càng xuất hiện nhiều trong đời sống ẩm thực như vậy, thì câu chuyện muôn năm “cung không đủ cầu” cũng là điều hiển nhiên không cần bàn cãi.
Một mẻ Bún sạch nếu được sản xuất theo đúng quy trình truyền thống thì phải mất từ 5 - 7 ngày (Phở tươi là 1 - 1,5 ngày), quả thực là khá lâu đúng không? Như vậy, để luôn có bún cung cấp người dùng, vừa cạnh tranh với những nhà khác, vừa có thật nhiều lợi nhuận, các thương nhân lắm mưu nhiều kế đã cho ra đời bún “bẩn” (tức bún được tẩm hóa chất, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm).
- Xem thêm: [Hà Nam] Bánh phở có chứa chất ướp.. xác
Hướng dẫn phân biệt bánh phở, bún tươi sạch với phở bẩn bún bẩn:
1/ Màu sắc của sợi bún tươi, bánh phở
Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.
2/ Sờ vào sợi bún tươi, bánh phở
Khi chạm vào sợi bún tươi nếu bún không chứa hàn the, hóa chất, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Còn Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.
3/ Ngửi xem mùi của bún tươi, bánh phở
Ngoài việc chú ý quan sát màu sắc sợi bún thì người tiêu dùng nên ngửi mùi bún để dễ dàng nhận biết được bún sạch. Thông thường, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bún chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu bún để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất.
4/ Khi ăn có cảm giác như thế nào?
Bún phở tươi không sử dụng hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Thường bún tươi không chứa chất hàn the thì sử dụng được 1 ngày ở nhiệt độ bình thường, để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám.
Đương nhiên, tất cả những cách nhận biết trên cũng chỉ là cảm quan bên ngoài, bạn không thể nào chắc chắn 100% rằng chúng là an toàn tuyệt đối. Do vậy, khi mua bún vẫn nên lựa chọn những hàng có uy tín chất lượng. Biết rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng của loại bún tươi mình mua vẫn tương đối đáng tin hơn phải không nào?
Bánh phở sạch Bánh phở Hậu Hường Thái Nguyên chuyên cung cấp các loại bánh phở cho thị trường người tiêu dùng. Bánh phở của cơ sở Hậu Hường hiện đạt được chất lượng cao về an toàn thực phẩm.
> Giao hàng miễn phí với bán kính 10 Kilometer từ 10kg trở lên, Ngoài 10 kilometer và dưới 10kg thì tính phí ship hàng tùy theo đơn hàng !
> Đặt hàng trước 2 ngày ( Vì hàng không sử dụng hóa chất không giữ được lâu)
Địa chỉ : phường Đồng Bẩm - Tp Thái Nguyên (Gần trạm y tế)
Mail: banhphohauhuong1990@gmail.com
Cơ sở sản xuất bánh phở Hậu Hường chuyên sản xuất bánh phở giao hàng tận nơi , các quán phở ngon tại thái nguyên, giá hợp lý, chất lượng miễn chê
0 nhận xét:
Đăng nhận xét